Lịch Chích Ngừa Cho Trẻ Sơ Sinh Từ 0 – 24 Tháng Tuổi

Vắc-xin đã ghi dấu ấn trong lĩnh vực y tế dự phòng với khả năng ngăn ngừa hiệu quả các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm. Đặc biệt, đối với trẻ nhỏ, vắc-xin đóng vai trò quan trọng trong việc bảo vệ sức khỏe và hạn chế nguy cơ mắc các bệnh truyền nhiễm nghiêm trọng. Dưới đây là lịch tiêm phòng đầy đủ cho trẻ từ 0 – 24 tháng tuổi mà cha mẹ nên tuân thủ, cùng  Phòng Khám Nhi Đồng Zen khám phá ngay:

1. Lịch tiêm phòng đầy đủ từ 0 – 24 tháng tuổi

Giai đoạn sơ sinh:

 • Tiêm vắc-xin phòng viêm gan B (mũi 1) trong vòng 24 giờ đầu sau sinh, hoặc càng sớm càng tốt nếu không tiêm được trong vòng 24 giờ.
 • Tiêm vắc-xin phòng bệnh Lao trong vòng 30 ngày đầu sau sinh.

Giai đoạn 1 tháng tuổi:

 • Tiêm vắc-xin phòng bệnh viêm gan B (mũi 2) nếu mẹ mang virus viêm gan B. Nếu không, tiêm lúc 2 tháng tuổi trong vắc-xin kết hợp 6 trong 1 hoặc 5 trong 1 có thành phần viêm gan B.

Giai đoạn 6 tuần đến 2 tháng tuổi:

 • Uống vắc-xin phòng tiêu chảy do Rotavirus (liều 1).
 • Tiêm vắc-xin phòng viêm phổi, viêm màng não, viêm tai giữa do phế cầu (mũi 1) từ 6 tuần tuổi trở lên.
 • Tiêm vắc-xin phòng bệnh viêm gan B (mũi 2) và phòng bạch hầu – ho gà – uốn ván – bại liệt – viêm màng não mủ, viêm họng, viêm phế quản, viêm phổi do Haemophilus influenzae (mũi 1) khi trẻ tròn 2 tháng tuổi. Có thể sử dụng vắc-xin 6 trong 1 (Chương trình tiêm chủng dịch vụ) hoặc 5 trong 1 trong Chương trình tiêm chủng mở rộng, kết hợp với vắc-xin phòng bại liệt liều 1.

Giai đoạn 3 tháng tuổi:

 • Uống vắc-xin phòng tiêu chảy do Rotavirus (liều 2).
 • Tiêm vắc-xin phòng viêm phổi, viêm màng não, viêm tai giữa do phế cầu (mũi 2).
 • Tiêm vắc-xin phòng bệnh viêm gan B (mũi 3) và phòng bạch hầu – ho gà – uốn ván – bại liệt – viêm màng não mủ, viêm họng, viêm phế quản, viêm phổi do Haemophilus influenzae (mũi 2). Có thể sử dụng vắc-xin 6 trong 1 mũi 2 hoặc 5 trong 1 + uống vắc-xin phòng bại liệt liều 2 (theo Chương trình tiêm chủng mở rộng).

Giai đoạn 4 tháng tuổi:

 • Uống vắc-xin phòng tiêu chảy do Rotavirus (liều 3 nếu sử dụng vắc-xin Rotateq của Mỹ).
 • Tiêm vắc-xin phòng viêm phổi, viêm màng não, viêm tai giữa do phế cầu (mũi 3).
 • Tiêm vắc-xin phòng bệnh viêm gan B (mũi 4) và phòng bạch hầu – ho gà – uốn ván – bại liệt – viêm màng não mủ, viêm họng, viêm phế quản, viêm phổi do Haemophilus influenzae (mũi 3). Có thể sử dụng vắc-xin 6 trong 1 mũi 3 hoặc 5 trong 1 + uống vắc-xin phòng bại liệt liều 3 (theo Chương trình tiêm chủng mở rộng).

Giai đoạn 5 tháng tuổi:

 • Tiêm 1 liều vắc-xin phòng bại liệt nếu 2-3-4 tháng tuổi sử dụng vắc-xin 5 trong 1 và uống bại liệt của Chương trình tiêm chủng quốc gia tại Phường/ xã.

Giai đoạn 6 tháng tuổi:

 • Tiêm vắc-xin phòng bệnh cúm (mũi 1). Mũi 2 tiêm sau mũi 1 một tháng, sau đó tiêm nhắc lại hàng năm.
 • Tiêm vắc-xin phòng viêm màng não do não mô cầu B,C: tiêm 2 mũi cách nhau tối thiểu 6-8 tuần (thường là 2 tháng).

Giai đoạn 9 – 12 tháng tuổi:

 • Tiêm vắc-xin phòng bệnh sởi hoặc vắc-xin phòng sởi – quai bị – rubella (MMR mũi 1). Nếu mũi 1 tiêm lúc 9 – dưới 12 tháng thì tiêm vắc-xin phòng sởi – quai bị – rubella sau mũi sởi hoặc sởi – quai bị – rubella 6 tháng, nhắc lại MMR sau 4 năm. Khi có dịch sởi, vắc-xin phòng sởi MVVAC có thể tiêm được cho trẻ từ 6 tháng tuổi.
 • Nếu không được tiêm vắc-xin có thành phần kháng nguyên sởi trước 1 tuổi thì 12 tháng tiêm vắc-xin phòng sởi – quai bị – rubella (MMR mũi 1), sau 6 tháng có thể tiêm tăng cường 1 mũi vắc-xin phòng sởi MVVAC hoặc sởi – rubella (MR) và 4 năm sau nhắc MMR mũi 2.
 • Vắc-xin phòng viêm não Nhật Bản (Imojev): có thể tiêm từ 9 tháng tuổi, tiêm 2 mũi cách nhau 1-2 năm. Có thể tiêm cùng ngày tiêm với vắc-xin phòng sởi hoặc sởi – quai bị – rubella hoặc tiêm cách vắc-xin này tối thiểu 1 tháng.

Giai đoạn 12 – 24 tháng tuổi:

 • Tiêm vắc-xin phòng bệnh viêm não Nhật Bản B: có thể chọn 1 trong 2 loại vắc-xin nếu chưa tiêm Imojev (mũi 1).
  • Vắc-xin Imojev: tiêm mũi 1, mũi 2 nhắc lại sau 1-2 năm.
  • Vắc-xin Jevax: tiêm mũi 1, mũi 2 tiêm sau mũi 1 một đến hai tuần. Mũi 3 tiêm sau mũi 2 một năm. Sau đó cứ 3 năm tiêm nhắc lại 1 lần ít nhất đến 15 tuổi.
 • Tiêm vắc-xin phòng bệnh thủy đậu (mũi 1), mũi 2 tiêm nhắc lại sau 4 năm.
 • Tiêm vắc-xin phòng bệnh viêm gan A (mũi 1). Mũi 2 tiêm nhắc lại sau 6 – 12 tháng.
 • Tiêm vắc-xin phòng bệnh viêm gan B và phòng bạch hầu – ho gà – uốn ván – bại liệt – viêm màng não mủ, viêm họng, viêm phế quản, viêm phổi do Haemophilus influenzae (vắc-xin 6 trong 1 mũi 4) lúc 18 tháng và phải hoàn thành trước 24 tháng.
 • Tiêm vắc-xin phòng thương hàn: có thể tiêm từ tròn 24 tháng, mũi 2 nhắc lại sau 3 năm.

Vắc-xin là biện pháp đơn giản nhưng hiệu quả nhất để bảo vệ sức khỏe và sự phát triển của con yêu. Hãy chắc chắn tuân thủ lịch tiêm phòng và tham vấn ý kiến bác sĩ nếu có bất kỳ thắc mắc nào về vắc-xin cho con.

2. Những lưu ý khi đưa trẻ đi tiêm chủng

 1. Xem lại lịch tiêm chủng của trẻ
 2. Tìm hiểu về vắc xin và các phản ứng phụ
 3. Đưa trẻ đi tiêm chủng đúng giờ
 4. Chuẩn bị tinh thần cho trẻ
 5. Đồng hành cùng trẻ
 6. Theo dõi sức khỏe của trẻ
 7. Vệ sinh tay và đeo khẩu trang

3. Trường hợp nào không được tiêm cho trẻ

Mặc dù việc tiêm chủng là phương pháp bảo vệ sức khỏe hiệu quả cho trẻ, nhưng vẫn có một số trường hợp khi trẻ không được tiêm chủng hoặc cần thận trọng trong việc tiêm chủng. Các trường hợp này bao gồm:

 1. Trẻ đang bị bệnh sốt
 2. Trẻ đang trong thời kỳ phục hồi sau khi điều trị bệnh nặng, phẫu thuật, hoặc đang điều trị bằng thuốc ức chế hệ miễn dịch như corticosteroid
 3. Trẻ bị dị ứng với thành phần của vắc-xin, ví dụ như trứng, men vi khuẩn hoặc thành phần khác
 4. Trẻ có bệnh mãn tính như bệnh tim, thận, gan hoặc bệnh máu
 5. Trẻ mới được tiêm vắc-xin và có tiền sử phản ứng nặng với các loại vắc-xin trước đây
 6. Trẻ sơ sinh dưới 2 tháng tuổi không được tiêm một số loại vắc-xin do hệ thống miễn dịch của trẻ chưa đủ hoặc chưa phát triển đủ

Trong những trường hợp này, việc tiêm chủng có thể gây ra tác dụng phụ nghiêm trọng hoặc làm suy giảm sức khỏe của trẻ, do đó cần tư vấn và kiểm tra sức khỏe kỹ lưỡng của trẻ trước khi quyết định tiêm chủng.

Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi hoặc lo ngại nào về việc tiêm chủng cho trẻ của mình, hãy liên hệ với Phòng Khám Nhi Đồng Zen để được tư vấn và hướng dẫn cụ thể.

Leave a comment